Loading...
Skip to main content

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc tại Đắk Nông

(29/02/2020 20:54)

Sáng ngày 29 tháng 02 năm 2020, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh, bảo đảm an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

http://www.baodaknong.org.vn/database/image/2020/02/29/3255-SK-5.jpg

Lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và tỉnh Đắk Nông tham dự buổi làm việc

Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn cho biết thế mạnh lớn nhất của tỉnh là phát triển nông nghiệp, nhất là các loại cây công nghiệp, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao với diện tích và sản lượng lớn so với cả nước như cà phê hơn 120.000 ha, hồ tiêu 33.000 ha.

http://www.baodaknong.org.vn/database/image/2020/02/29/3255-SK-6.jpg

Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Lê Anh Tuấn nhấn mạnh sẽ quan tâm đưa vào quy hoạch, kế hoạch đầu tư hệ thống giao thông tại Đắk Nông

Ngoài tiềm năng về phát triển nông nghiệp, tỉnh Đắk Nông chú trọng phát triển công nghiệp. Đến nay, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã hoạt động hiệu quả với sản lượng alumin đạt 680.000 tấn, xuất khẩu đạt 329 triệu USD. Toàn tỉnh có 2 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với diện tích hơn 327 ha. Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 đang quy hoạch với quy mô 400 ha, là điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư các dự án công nghiệp khai khoáng, luyện nhôm và chế biến nhôm…

Bên cạnh đó, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cũng là thế mạnh của tỉnh với Vườn quốc gia Tà Đùng, khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, Công viên địa chất quốc gia Đắk Nông.

“Sau 16 năm thành lập, với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và sự đầu tư của Nhà nước, Đắk Nông có những bước phát triển đáng khích lệ. Tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp, nên Đắk Nông vẫn là tỉnh còn nhiều khó khăn của cả nước, nguồn thu ngân sách mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu chi”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn nói.

http://www.baodaknong.org.vn/database/image/2020/02/29/3255-SK-8.jpg

Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị Chính phủ và các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm ưu tiên đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Nông

Tỉnh Đắk Nông còn có những khó khăn, thách thức như quy mô nền kinh tế nhỏ, sản xuất công nghiệp thiếu bền vững; các doanh nghiệp hầu hết là nhỏ và vừa, nông nghiệp tự phát, quản lý và bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn, giá một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực tiếp tục ở mức thấp như hạt tiêu, cà phê, kết cấu hạ tầng giao thông và xây dựng chưa tốt, chất lượng nguồn nhân lực và trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

http://www.baodaknong.org.vn/database/image/2020/02/29/3255-SK-7.jpg

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua

Phát biểu ý kiến chỉ đạo sau khi nghe ý kiến của tỉnh và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh năm 2019, kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông đã có bước phát triển đáng khích lệ, có 12/16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Các lĩnh vực văn hoá xã hội có nhiều tiến bộ, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt và vượt mục tiêu đề ra (trên 18.000 người được tạo việc làm, đào tạo nghề cho gần 4.000 người). Công tác giáo dục được chú trọng, số trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia hàng năm, dân số trong độ tuổi học THPT đi học vượt kế hoạch, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2019 đạt 92,78%, công tác khám bệnh, chữa bệnh, tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân được đảm bảo…

Cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, tuy nhiên kết quả chưa cao; công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được chú trọng; thúc đẩy công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội…

Phó Thủ tướng Thường trực cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục. Đó là, Chỉ số cải cách hành chính (PAR IDEX) năm 2018 tỉnh Đắk Nông xếp hạng 60/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 đạt với 58,16 điểm, cao hơn 3,04 điểm so với năm 2017, nhưng Đắk Nông vẫn đứng thứ hạng thấp so với các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và chưa bền vững. Quy mô nền kinh tế còn nhỏ, sức cạnh tranh kém. Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống của đồng bào vùng sâu vùng xa còn khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ; tình trạng dân di cư tự do diễn biến phức tạp.

Tình hình khiếu nại, tố cáo còn diễn biến phức tạp, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa có xu hướng giảm, nhất là số đơn thư khiếu nại liên quan đến tranh chấp đất đai, trong khi đó việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cấp, các ngành, các địa phương còn một số tồn tại cần phải khắc phục; an ninh, quốc phòng, tình hình biên giới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường.

Khai thác tiềm năng, lợi thế trong phát triển, bảo đảm an sinh xã hội

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cơ bản nhất trí với với báo cáo của tỉnh và ý kiến của các bộ, ngành.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh đoàn kết, nỗ lực và quyết liệt thực hiện các giải pháp lớn trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy tỉnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong thời gian tới.

“Để phát triển kinh tế-xã hội, Đắk Nông cần khai thác tốt lợi thế của tỉnh như tài nguyên đất đai màu mỡ, tài nguyên rừng, tăng cường trồng rừng để đạt tỷ lệ che phủ cao, phục vụ cho công nghệ chế biến và xuất khẩu gỗ, phát triển cây cao su với việc triển khai giống tốt cho chất lượng và năng suất cao, chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở cao nguyên M’Nông với các loại cây ăn quả, hoa và rau sạch, thúc đẩy đầu tư phát triển hạ tầng để tỉnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Tỉnh cần quan tâm công tác an sinh xã hội”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu lãnh đạo tỉnh, các cấp ủy, chính quyền cả hệ thống chính trị trên địa bàn Đắk Nông tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc phòng chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân. “Chúng ta không được chủ quan, dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, cần tập trung hàng ngày, hàng giờ để có các giải pháp phù hợp bảo đảm vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tỉnh cần  tiếp tục bám sát các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ, nghị quyết của tỉnh để thực hiện có hiệu quả tốt nhất các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2020, cả nhiệm kỳ 2015 - 2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2020.

“Khẩn trương hoàn chỉnh các quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và làm tốt công tác quy hoạch sau khi được phê duyệt; tăng cường kết nối, liên kết mở rộng không gian phát triển với các địa phương. Cân nhắc các dự án, công trình mang tính đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển như hạ tầng giao thông, xây dựng, thuỷ lợi”, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý.

Đồng thời, tập trung sản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch trên cây trồng, vật nuôi, tiếp tục công tác trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán, quản lý chặt chẽ các điểm khai thác rừng, hạn chế chặt phá, lấn chiếm rừng, lấn chiếm đất đai, nâng cao độ che phủ rừng. Đẩy mạnh công tác thu ngân sách, tập trung thu hút các nguồn vốn đầu tư, có giải pháp giảm nợ đọng thuế, thực hiện tiết kiệm chi, tăng dần tỷ trọng cho đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các nguồn vốn.

Là một tỉnh nghèo, có đông bà con các dân tộc thiểu số sinh sống, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu tỉnh thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách an sinh xã hội, người có công, thực hiện công tác bảo trợ xã hội, xoá đói và giảm nghèo bền vững, chú trọng nâng cao đời sống đồng bào dân tộc, đặc biệt là các khu vực vùng sâu, vùng xa; hạn chế di dân tự do; phát triển du lịch, thúc đẩy văn hóa, giáo dục; nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng; bảo đảm an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai, thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30 tháng 5 năm 2019 của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bảo đảm vừa phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống, giải quyết tốt khiếu nại tố cáo.

Tỉnh Đắk Nông cần làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tập trung giải quyết triệt để ngay từ cơ sở, nhất là các vụ việc còn tồn đọng, phức tạp, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm, không để ảnh hưởng phức tạp đến an ninh trật tự. Định kỳ hằng tháng, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp duy trì việc tiếp dân và đối thoại trực tiếp với nhân dân theo đúng quy định và Kế hoạch 363 của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời, tỉnh phải tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh vững chắc. Không để phát sinh điểm nóng, giải quyết những vướng mắc ngay từ cơ sở.

Về một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các bộ ngành Trung ương tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu và có giải pháp trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định để tỉnh Đắk Nông phát triển nhanh, toàn diện, bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong tỉnh.

(theo baochinhphu.vn)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 2696
cdscv