Loading...
Skip to main content

Chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội Facebook

(10/11/2021 07:54)

Ngày 05/11/2021, Tòa án nhân dân huyện Đắk Mil mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Phúc Tường, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk Mil truy tố về tội về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”theo điểm điểm c khoản 1, điểm c, đ khoản 2 Điều 290 của Bộ luật hình sự.

image

  Theo nội dung Cáo trạng: Trong khoảng thời gian từ ngày 06/12/2020 đến ngày 10/01/2021 Nguyễn Phúc Tường đã tạo trang thông tin điện tử giả chương trình truyền hình “Gia đình yêu thương” với đường link: www.Duthigiadinhyeuthuong.weebly.com và “Nữ sinh thanh lịch lần thứ 9” với đường link: www.Nusinhthanhlichlan9.weebly.com rồi gửi đường link dẫn của tên miền này cho nhiều người dùng Facebook nhờ nhấn vào đường dẫn bình chọn cho thí sinh tham gia cuộc thi để chiếm quyền truy cập các tài khoản mạng xã hội Facebook. Sau đó, Nguyễn Phúc Tường truy cập bất hợp pháp vào các tài khoản mạng xã hội chiếm được rồi giả danh chủ tài khoản nhắn tin với bạn bè của họ trên mạng xã hội Facebook hỏi mượn tiền. Bị cáo đã thực hiện 25 vụ và chiếm đoạt tài sản của 25 người bị hại với tổng số tiền 97.700.000 đồng.

Bị cáo là người có am hiểu về công nghệ thông tin, do bản thân không có việc làm ổn định lại nghiện chơi game, mong muốn có tiền nhưng lười lao động, lợi dụng sự chủ quan của người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong việc quản lý tài khoản mạng xã hội Facebook, bằng thủ đoạn gian dối, bị cáo đã sử dụng tài khoản Facebook của những người quen của người bị hại, giả danh mượn tiền, mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản. Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng tại phiên tòa cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân, cũng như tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 03 năm tù giam và bồi thường thiệt hại với số tiền 97.700.000 đồng cho những người bị hại.

Người viết bài: Phạm Thị Huệ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1543
cdscv