Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Đắk Nông hoàn thành tốt nhiệm vụ và vượt chỉ tiêu đề ra

(09/01/2023 15:54)

Ngày 05 tháng 01 năm 2023, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai công tác Tòa án năm 2023. Ông Ngô Tiến Hùng, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có ông Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh; bà Ngô Thu Hương, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Nông; Trại giam Đắk P’Lao; Trại giam Công an tỉnh Đắk Nông.

Về phía Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông có ông Ngô Đức Thọ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông; các lãnh đạo Tòa án tỉnh, Thẩm phán, lãnh đạo các Tòa, Phòng thuộc TAND tỉnh cùng Chánh án TAND các huyện, thành phố Gia Nghĩa.

image

Ông Ngô Tiến Hùng, Thẩm phán TANDTC phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Ngô Đức Thọ - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho hay: “Mặc dù trong năm 2022 số vụ, việc có giảm, tuy nhiên tính chất phức tạp hơn đặc biệt là các vụ án dân sự liên quan đến lĩnh vực đất đai, các vụ án hình sự với thủ đoạn, hình thức tinh vi hơn, đòi hỏi đặt ra ngày càng cao. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của TANDTC, Tỉnh ủy, HĐND; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên ngành, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ công chức, người lao động Tòa án hai cấp nên các đơn vị đã hoàn thành tốt, vượt một số chỉ tiêu đề ra.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Bùi Danh Đại, Phó Chánh án tỉnh Đắk Nông cho biết, năm 2022 TAND hai cấp tỉnh Đắk Nông đã thụ lý, giải quyết 5.064/4.470 vụ việc các loại; đạt tỷ lệ 88,27%, So với năm 2021, số vụ án thụ lý giảm 634 vụ, việc, tỷ lệ giải quyết cao hơn 3,8%. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan là 0,5%, đáp ứng yêu cầu mà Nghị quyết Quốc hội và Tòa án đề ra. Về việc giải quyết các vụ việc hình sự: đã thụ lý, 817vụ, 1.770 bị cáo; giải quyết, xét xử 803 vụ, 1.610 bị cáo, đạt tỷ lệ 98,3%, cao hơn 8,3% so với chỉ tiêu. Quá trình giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động vượt chỉ tiêu đặt ra.

Cụ thể, tòa án hai cấp thụ lý 4.136 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử 3.575 vụ, việc; đạt tỷ lệ 86,44% , vượt 1,44% so với chỉ tiêu Tòa án đề ra. Án hành chính đã thụ lý 111 vụ; giải quyết, xét xử được 92 vụ, đạt tỷ lệ 82,88%, vượt 17,8% so với chỉ tiêu Tòa án đề ra Việc xem xét áp dụng các biện pháp xử lý hành chính thuộc thẩm quyền được các Tòa án giải quyết kịp thời, đúng quy định, đã xem xét, giải quyết 44/44 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, đạt tỷ lệ 100%.

Việc ra quyết định thi hành án hình sự đảm bảo kịp thời; việc hoãn, tạm đình chỉ thi hành án, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đều có căn cứ. Tòa án đã ra quyết định thi hành án đối với 1.148/1.148 người bị kết án mà bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, đạt tỷ lệ 100%. Xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với 345 phạm nhân, tha tù trước thời hạn có điều kiện 12 trường hợp.

image

Ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông phát biểu khai mạc Hội nghị

Về thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án trong năm, Tòa án hai cấp đã hòa giải thành, đối thoại thành đối với: 349/891 vụ, việc đã thu lý, đạt tỷ lệ 39,2%. Về Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo Tòa án đã giải quyết 69/69 đơn khiếu nại, tố cáo quyết định tố tụng và hành vi tố tụng thuộc thẩm quyền giải quyết, đạt tỷ lệ 100%; ban hành quyết định giải quyết: 46 đơn, ban hành công văn và hình thức khác: 23 đơn. Trong đó: Khiếu nại, tố cáo sai: 64 đơn; khiếu nại đúng: 01 đơn; có đúng, có sai: 04 đơn; không có khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, nhưng TAND hai cấp tỉnh Đắk Nông đã triển khai, tổ chức xét xử được 40 phiên tòa trực tuyến (Tòa án tỉnh 15 phiên, Tòa án cấp huyện 25 phiên) theo Nghị quyết 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội; ứng dựng phần mềm Trợ lý ảo; phần mềm Quản lý án.., cũng được lãnh đạo Tòa án tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhằm thúc đẩy chuyển đổi số Tòa án và xây dựng Tòa án điện tử.

image

Ông Bùi Danh Đại, Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông báo cáo kết quả
đã đạt được năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thẩm phán TANDTC Ngô Tiến Hùng lưu ý, qua báo cáo tổng kết năm 2022, TAND hai cấp tỉnh Đắk Nông còn có một số hạn chế cần khắc phục để thực hiện tốt kế hoạch trọng tâm công tác năm 2023. TAND tỉnh Đắk Nông cần xây dựng những giải pháp để giải quyết những tồn tại hạn chế đã nêu. Trong báo cáo đã nêu một số giải pháp khắc phục như công tác tăng cường giáo dục tư tưởng, rà soát bổ sung những quy chế, quy định, đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu… Tuy nhiên cần tăng cường công tác đào tạo, bồ dưỡng cho cán bộ, công chức, thẩm phán còn yếu và thiếu, trước mắt là tổ chức những lớp đào tạo tại chỗ.

“Với sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của TAND hai cấp tỉnh Đắk Nông, sự tham gia của các vị Hội thẩm nhân dân và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy, sự quan tâm giám sát của HĐND, sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, sự phối hợp của các cơ quan hữu quan, đặc biệt là khối nội chính, trong năm 2022, các đồng chí đã đạt được những thành tích được Chánh án TANDTC ghi nhận. Thay măt lãnh đạo TANDTC, Hội đồng thẩm phán TANDTC tôi xin ghi nhận và biểu dương các đồng chí về những thành tích đã đạt được, từng bước khắc phục những tồn tại để hoàn thành kế hoạch công tác năm 2023”, Thẩm phán TANDTC Ngô Tiến Hùng nhấn mạnh.

image

Ông Ngô Tiến Hùng, Thẩm phán TANDTC tặng Cờ thi đua của TANDTC cho hai tập thể đạt thành tích xuất sắc năm 2022 của TAND hai cấp tỉnh Đắk Nông

image

image

Các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2022

Minh Phê


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 216
cdscv