Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông xét xử vụ Nguyễn Sỹ Lộc

(20/05/2023 10:34)

Sáng ngày 12/5/2023, Tòa án nhân dan tỉnh Đắk Nông phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp tổ chức xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm và thực hiện số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Sỹ Lộc, sinh năm1958; nơi cư trú: Thôn 3, xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông về tội danh “Giết người”.

  Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông: Năm 1993 Nguyễn Sỹ Lộc, sinh năm 1958 chung sống như vợ chồng với bà Nguyễn Thị X, sinh năm 1959 (bà X đã có 03 người con riêng là Nguyễn Văn D, Nguyễn Văn H và Nguyễn Thị H). Khoảng 19 giờ 00 phút ngày 05/02/2023 khi bà X đang ăn cơm cùng với con, cháu tại nhà của anh D thì Nguyễn Sỹ Lộc đến chửi bà X, nên anh D, anh H có can ngăn, đồng thời anh H có nói “bố mà như vậy thì con không gọi bố nữa”. Do tức giận anh H nên Lộc đi về nhà lấy khẩu súng loại vũ khí thể thao, bên trong hộp tiếp đạn đã lắp sẵn 09 viên đạn, cầm súng đi sang nhà D, khi cách anh H khoảng 4 mét, Lộc hướng nòng súng vào phần đầu của anh H, bắn một viên đạn trúng vào đầu anh H, ngay sau đó H được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

image

Bị cáo Nguyễn Sỹ Lộc tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Nguyễn Sỹ Lộc thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thể hiện sự ăn năn, hối cải; trong quá trình điều tra bị cáo đã tác động gia đình bồi thường cho gia đình bị hại tòa bộ chi phí, tổn thất theo quy định của pháp luật.

Sau quá trình tranh tụng, Hội đồng xét xử nhận định: Tính chất mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo là người có đủ nhận thức nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo cố tình thực hiện hành vi phạm tội, thể hiện ý thức xem thường tính mạng của người khác. Hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng đã trực tiếp tước đoạt trái pháp luật mạng sống của bị hại, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an ở địa phương.

Sau khi xem xét và áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Lộc mức án tù chung thân về tội  “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự.

image

Phiên tòa số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh

Việc phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp xét xử phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án, công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã góp phần nâng cao tính thuyết phục đối với những người tham gia tố tụng. Bên cạnh đó, việc số hóa hồ sơ còn giúp việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan tiến hành tố tụng thuận lợi hơn và là chủ trương đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn công tác và nhằm thực hiện tốt yêu cầu cải cách tư pháp cũng như đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

image

Công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh

Sau khi kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm.Thông qua việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm giúp cho đội ngũ cán bộ Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký trong Tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, từ đó nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Bài ảnh: Nguyễn Huệ - TAND tỉnh Đắk Nông


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 69
cdscv