Loading...
Skip to main content
Giới thiệu Tòa án nhân dân tỉnh tỉnh Đắk Nông

Giới thiệu Tòa án nhân dân tỉnh tỉnh Đắk Nông

img

ảnh trụ sở cơ quan Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông.jpg

Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông, địa chỉ: Số 05 đường Lê Duẫn, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

Cùng với 73 năm truyền thống vẻ vang của Tòa án Việt Nam, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã có 15 năm hình thành và phát triển. Được thành lập trên cơ sở chia tách tỉnh Đắk Lắk theo Nghị Quyết số 22/2003/QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội khóa XI - kỳ họp thứ 4 và theo Quyết định số 33/QĐ-TCCB ngày 16/01/2004 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã chuyển mình cùng địa phương từ những ngày đầu thành lập, đến nay Tòa án nhân dân tỉnh đã từng bước lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Đóng chân trên xứ sở hoa vàng với nhiều nắng gió và những trập trùng đồi núi, giai đoạn đầu thành lập là những ngày tháng bộn bề khó khăn. Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Đắk Nông khi đó chỉ có Toà án nhân dân tỉnh và 06 Tòa án nhân dân cấp huyện với tổng biên chế là 70 cán bộ. Đến nay, tổ chức bộ máy đã được củng cố và kiện toàn, gồm Toà án nhân dân tỉnh với 07 tòa, phòng chức năng và 08 Tòa án nhân dân huyện, thị xã, với tổng số 135 cán bộ, công chức, người lao động. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị của đội ngũ công chức ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chuẩn hóa trình độ đội ngũ công chức Tòa án và việc hội nhập về pháp luật và tư pháp. 100% Thẩm phán, Thẩm tra viên và Thư ký có trình độ cử nhân luật, 07 cán bộ có trình độ thạc sĩ luật. Hầu hết cán bộ lãnh đạo, quản lý đều có trình độ cao cấp lý luận chính trị, có trên 70% cán bộ, công chức là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Trong 15 năm, Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Đắk Nông đã thụ lý và giải quyết trên 33.000 vụ việc các loại, qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; giải quyết các mâu thuẫn, giữ gìn và tăng cường sự đoàn kết trong mỗi gia đình và cộng đồng dân cư. Chất lượng xét xử có nhiều tiến bộ, các sai sót ngày càng hạn chế; xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa có trường hợp nào bị oan sai. Trong giải quyết án dân sự, hành chính đã chú trọng đến công tác hòa giải, đối thoại, tôn trọng quyền tự định đoạt của các bên, mỗi vụ việc đều giải quyết thấu tình, đạt lý, như Bác Hồ từng nói “Xét xử là tốt, nhưng không phải xét xử thì tốt hơn”.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Tòa án đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng. Tòa án tỉnh đã kết nghĩa, nhận đỡ đầu cho 01 buôn bon, thường xuyên duy trì công tác đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ người nghèo, trẻ em khó khăn, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.... Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao do Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân cụm thi đua cũng như chính quyền địa phương, đoàn thể phát động cũng đạt nhiều thành tích cao.

Công tác hợp tác quốc tế không ngừng được tăng cường, mở rộng. Thực hiện theo Thông cáo chung tại Hội nghị giữa Tòa án ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia, năm 2012, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ký biên bản ghi nhớ với Tòa án tỉnh Moldulkiri, Vương quốc Campuchia, hàng năm Tòa án 2 tỉnh đều có các chuyến thăm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm trên khu vực biên giới nhằm xây dựng tuyến biên giới hòa bình, an ninh, đoàn kết và phát triển bền vững.

Mặc dù số lượng án của tỉnh Đắk Nông so với các tỉnh, thành khác là không nhiều, nhưng với sự mở rộng thẩm quyền của Tòa án, diễn biến phức tạp của tội phạm, sự gia tăng các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính, thêm vào đó là những khó khăn, hạn chế trong cơ sở vật chất, điều kiện, phương tiện làm việc, giao thông đi lại, trình độ dân trí và công tác quản lý Nhà nước trong một số lĩnh vực… nên yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông là rất nặng nề. Tuy nhiên, với sự quyết tâm đồng lòng, đoàn kết nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Phát huy tinh thần yêu nước, những thành tích đã đạt được, cán bộ công chức, người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục đoàn kết phấn đấu, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phát triển ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, đưa Tòa án tỉnh nhà bước những bước dài trên hành trình bảo vệ pháp luật.

Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông

img


cdscv