Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức xét xử lưu động vụ án Vũ Văn Long cùng đồng phạm

(19/06/2020 19:23)

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”, để phòng, chống có hiệu quả về các tội phạm ma túy, cũng như nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống tội phạm, ngày 19/6/2020, Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông đã đưa vụ án Vũ Văn Long cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” ra xét xử lưu động tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức.

Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động được thực hiện chu đáo. Phiên tòa đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, được đài phát thanh và truyền hình tỉnh Đăk Nông đến đưa tin.

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 20 giờ 00 phút, ngày 14/12/2019, tại thôn 9, xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông, Vũ Văn Long và Phùng Văn Thái có hành vi mua bán trái phép 0,0353gam Methamphetamine, là chất ma túy cho Nguyễn Văn Thanh giá 2.300.000 đồng. Ngoài ra, Vũ Văn Long còn có hành vi tàng trữ trái 0,320 gam Methamphetamine, là chất ma túy, mục đích để sử dụng.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức truy tố bị cáo Vũ Văn Long về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ Luật Hình Sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và tội“Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 của Bộ Luật Hình Sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); truy tố bị cáo Phùng Văn Thái về tội“Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 của Bộ Luật Hình Sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

image

Quá trình xét hỏi tại phiên tòa

Tại phiên tòa, ban đầu bị cáo Phùng Văn Thái quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, trước các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập và làm rõ trong quá trình xét xỏi, tranh tụng tại phiên tòa, bị cáo Vũ Văn Long và Phùng Văn Thái đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Hội đồng xét xử nhận thấy, các bị cáo tuổi đời còn trẻ nhưng không tu chí làm ăn lương thiện mà lại sa vào con đường nghiện ngập và thực hiện hành vi mua bán ma túy để kiếm lời, phục vụ nhu cầu tư lợi cá nhân. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ra nhiều hệ lụy xấu, là nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội khác (trộm cắp, cướp tài sản, gây thương tích … nhiều trường hợp do sử dụng ma túy gây hoang tưởng rồi dẫn đến việc giết người) và làm cho nhiều gia đình tan nát.

Do đó, để đảm bảo việc giáo dục các bị cáo trở thành công dân tốt có ý thức chấp hành nghiêm pháp luật cũng như răn đe phòng ngừa chung trong toàn xã hội, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Long 03 năm 09 tháng tù, bị cáo Phùng Văn Thái 02 năm 03 tháng tù về các tội danh trên.

image

Hội đồng xét xử tuyên án

Như vậy, có thể thấy trước tình hình các tội phạm ma túy ngày càng gia tăng và diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Tuy Đức, gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, bức xúc trong xã hội thì việc tuyên truyền pháp luật thông qua hình thức xét xử lưu động như trên là một trong những biện pháp thiết thực, có hiệu quả tích cực và cần được nhân rộng.

Thanh Thủy


Các tin khác

Lượt xem: 217
cdscv